bao hiem xa hoi dien tu

Văn hóa

24990:an-tuong-nghe-dong-dan-xu-hue Ấn tượng nghề đóng đàn xứ Huế

Ấn tượng nghề đóng đàn xứ Huế

 Người Pháp vào Huế năm 1885, chính thức mang theo âm nhạc Phương Tây. Theo GS Dương Quang Thiện trong Sử liệu lịch sử âm nhạc Việt Nam cho biết những năm đầu thế kỷ XX, người Pháp đã mở một số lớp âm nhạc phương Tây tại Huế. Nhanh chóng “ăn theo”, các nhạc cụ phương Tây cũng xuất hiện tại Huế như: dương cầm, guitar, mandolin, violon, harmonica, flute… Linh mục người Pháp là Traineau (GS Trường Bình Linh) lần đầu tiên tổ chức ban nhạc Tây khoảng 64 nhạc công cả người Pháp và Việt, vào năm 1919.

Đọc thêm...

 
 
24967:giu-hon-nhac-ngu-am-khmer-trong-truong-hoc Giữ hồn nhạc ngũ âm Khmer trong trường học

Giữ hồn nhạc ngũ âm Khmer trong trường học

 Được xem là linh hồn âm nhạc cổ truyền của dân tộc Khmer Nam Bộ, dàn nhạc ngũ âm đóng vai trò rất lớn trong việc truyền tải tiếng hát, điệu nhạc tâm tình giữa người với nhau. Câu chuyện bảo tồn văn hóa truyền thống dân tộc của người Khmer không bị giới hạn trong phum sóc, trong những lễ hội đặc trưng có ý nghĩa, nay được chính những em học sinh THPT giữ gìn dưới mái trường. Từ đó ươm mầm, nuôi dưỡng năng khiếu cho các em, nâng cao tinh thần phát huy giá trị cốt lõi mang tính tích cực của người Khmer.

Đọc thêm...

 
 
24960:thi-sinh-miss-grand-international-2017-tham-tre-khuyet-tat-quang-xuan Thí sinh Miss Grand International 2017 thăm trẻ khuyết tật Quảng Xuân

Thí sinh Miss Grand International 2017 thăm trẻ khuyết tật Quảng Xuân

Chiều 13/10, thí sinh Miss Grand International 2017 đã đến thăm và chia sẻ những khó khăn đối với học sinh trường Khuyết tật Quảng Xuân (Quảng Trạch – Quảng Bình).  

Đọc thêm...

 
 
24951:150-hien-vat-quy-tai-trung-bay-anh-sang-tu-duong-kach-menh 150 hiện vật quý tại trưng bày Ánh sáng từ “Đường Kách mệnh“

150 hiện vật quý tại trưng bày Ánh sáng từ “Đường Kách mệnh“

Kỷ niệm 90 năm xuất bản cuốn “Đường Kách mệnh” (1927-2017), Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức trưng bày Ánh sáng từ “Đường Kách mệnh". Họp báo công bố trưng bày được Bảo tàng này tổ chức sáng nay (10/10).

Đọc thêm...

 
 
24941:van-hoc-thieu-nhi-manh-dat-giau-tiem-nang Văn học thiếu nhi: Mảnh đất giàu tiềm năng

Văn học thiếu nhi: Mảnh đất giàu tiềm năng

 Vừa qua, tác phẩm “Hành trình yêu thương - Nhật ký Thiện Nhân” (tác giả Trần Mai Anh) đoạt Giải thưởng Sách hay 2017 ở hạng mục sách thiếu nhi đang nhen nhóm lên hy vọng sẽ khơi thông trở lại dòng chảy văn học thiếu nhi. 

Đọc thêm...

 
 
24929:sach-nuoi-duong-tam-hon-khong-bao-gio-la-du Sách nuôi dưỡng tâm hồn: Không bao giờ là đủ

Sách nuôi dưỡng tâm hồn: Không bao giờ là đủ

Trong nhịp sống hối hả hàng ngày, chúng ta ai cũng có nhu cầu dành một chút thời gian để ngừng lại, để nói lời cảm ơn đến những gì chúng ta đang có. 

Đọc thêm...

 
 
24922:vi-sao-khan-gia-phan-ung-voi-san-dau-hoa-hau-hoan-vu-viet-nam-2017 Vì sao khán giả phản ứng với sàn đấu “Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017“?

Vì sao khán giả phản ứng với sàn đấu “Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017“?

 Nguyên nhân là vì năm nay, cuộc thi "Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2017" được tổ chức với format truyền hình thực tế mang tên "Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017".

Đọc thêm...

 
 
24914:mc-lai-van-sam-va-mo-hoi-truoc-cac-tai-nang-nhi MC Lại Văn Sâm “vã mồ hôi” trước các tài năng nhí

MC Lại Văn Sâm “vã mồ hôi” trước các tài năng nhí

 Cô bé Nhật Bản với khả năng chơi guitar điện “gây choáng” đã đến Việt Nam. Trong khi đó, cậu bé 7 tuổi đọc hơn 100 cuốn sách sẽ khiến MC Lại Văn Sâm “không thể hình dung nổi”.

Đọc thêm...

 
 
24891:den-tham--thanh-pho-lang-mo Đến thăm ” Thành phố lăng mô“

Đến thăm ” Thành phố lăng mô“

 Nằm cách thành phố Huế hơn 45 km, làng An Bằng của xã Vinh An, huyện Phú Vang, Thừa Thiên- Huế từ lâu đã nổi danh là “thành phố lăng mộ” xa hoa vào bậc nhất nước. Đằng sau những lăng mộ trị giá hàng trăm triệu, thậm chí tiền tỷ là những chuyện cười ra nước mắt. Vì sao ở Huế, đặc biệt là ở An Bằng, người ta lại có thể quên đi những nhu cầu thường trực của bản thân mình để "sống" cho người đã chết một cách vẹn toàn và... quá đáng đến như vậy.

Đọc thêm...

 
 
24882:tuong-thanh-cua-di-san-van-hoa-the-gioi-thanh-nha-ho-bi-sat-lo Tường thành của di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ bị sạt lở

Tường thành của di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ bị sạt lở

 Do ảnh hưởng từ trận mưa lớn của cơn bão số 10 vừa qua, một khối lượng đất đá tường thành của di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ đã bị sạt lở.

Đọc thêm...

 
 
24873:dieu-khac-ngoai-troi-co-loay-hoay-chay-theo-thi-hieu Điêu khắc ngoài trời: Có loay hoay chạy theo thị hiếu?

Điêu khắc ngoài trời: Có loay hoay chạy theo thị hiếu?

 Nhiều năm qua khi nói tới các công trình điêu khắc ngoài trời tại Việt Nam thì hầu hết các nhà chuyên môn đều chung nhận xét: đơn điệu, trùng lặp và thiếu sự mới mẻ bứt phá. Hướng đi nào cho điêu khắc ngoài trời trong thời kỳ hội nhập dường như vẫn là băn khoăn, ẩn số chưa có lời giải đáp.  

Đọc thêm...

 
 
24824:phat-huy-gia-tri-moc-ban-trieu-nguyen Phát huy giá trị Mộc bản Triều Nguyễn

Phát huy giá trị Mộc bản Triều Nguyễn

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Hòa Bình yêu cầu các Bộ, ngành liên quan xây dựng phương án phát huy giá trị của khối tài liệu Mộc bản Triều Nguyễn.

Đọc thêm...

 
 
24804:nguoi-luu-giu-tuong-nha-mo-tay-nguyen Người lưu giữ tượng nhà mồ Tây Nguyên

Người lưu giữ tượng nhà mồ Tây Nguyên

 Theo quan niệm của đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên, tượng nhà mồ có vai trò như vị thần canh giấc ngủ ngàn thu cho người quá cố. Theo thời gian, thế hệ nghệ nhân lớn tuổi tạc tượng nhà mồ dần khuất núi. Để gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc mình, nghệ nhân Ksor Hnao (61 tuổi, người Ja Rai, ngụ làng Kép, phường Đống Đa, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) đang ngày đêm miệt mài dạy con cháu tạc tượng nhà mồ. Ông là bậc thầy hiếm có về tạc tượng nhà mồ ở tỉnh Gia Lai.

Đọc thêm...

 
 
24801:bo-tri-kinh-phi-ho-tro-hoat-dong-sang-tao-van-hoc-nghe-thuat Bố trí kinh phí hỗ trợ hoạt động sáng tạo văn học, nghệ thuật

Bố trí kinh phí hỗ trợ hoạt động sáng tạo văn học, nghệ thuật

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam.

Đọc thêm...

 
 
24779:cuu-nguoi-nhen-lam-khan-gia-roi-nuoc-mat “Cựu Người Nhện” làm khán giả rơi nước mắt

“Cựu Người Nhện” làm khán giả rơi nước mắt

 "Breathe" - bộ phim đáng được mong đợi trong năm nay không chỉ vì sự góp mặt của tài tử "Amazing Spider-Man" mà đây còn là tác phẩm đầu tiên của trong vai trò đạo diễn của bậc thầy "motion-capture" - Andy Serkis.

Đọc thêm...

 
 
24854:y-nghia-cua-tuong-dong-tran-hung-dao-trong-doi-song-tam-linh-viet tuong-tran-hung-dao-01

Ý nghĩa của tượng đồng Trần Hưng Đạo trong đời sống tâm linh Việt

Tượng đồng Trần Hưng Đạo là một trong những bức tượng trang trí mang ý nghĩa tâm linh cao. Dưới bàn tay của những nghệ nhân đúc đồng, hình ảnh của vị tướng tài ba sẽ được thể hiện sống động mang lại vượng khí và may mắn cho gia chủ.

Đọc thêm...

 
 
24751:trien-lam-van-mieu-quoc-tu-giam-va-lich-su-khoa-cu-viet-nam Triển lãm Văn Miếu-Quốc Tử Giám và Lịch sử khoa cử Việt Nam

Triển lãm Văn Miếu-Quốc Tử Giám và Lịch sử khoa cử Việt Nam

 Tại triển lãm, công chúng được tiếp cận các hình ảnh, tư liệu về kiến trúc của Văn Miếu-Quốc Tử Giám và những dấu ấn của khoa cử thời xưa. Đây là một hoạt động để chào mừng kỷ niệm 72 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9…

Đọc thêm...

 
 
24732:chang-trai-liet-2-chan-quyet-di-du-lich-khap-nhat-ban-bang-xe-lan Chàng trai liệt 2 chân quyết đi du lịch khắp Nhật Bản bằng xe lăn

Chàng trai liệt 2 chân quyết đi du lịch khắp Nhật Bản bằng xe lăn

Mặc dù bị liệt 2 chân, Yusuke Terada (27 tuổi, đến từ Tokyo, Nhật Bản) khiến mọi người ngỡ ngàng khi quyết tâm du lịch nhiều nơi bằng xe lăn.

Đọc thêm...

 
 
24709:van-hoa-doc-khong-phat-trien-neu-tre-em-nong-thon-mien-nui-con-doi-sach Văn hoá đọc không phát triển nếu trẻ em nông thôn, miền núi còn “đói sách”

Văn hoá đọc không phát triển nếu trẻ em nông thôn, miền núi còn “đói sách”

Tại Hội thảo “Sách cho trẻ em nông thôn miền núi” diễn ra tại Thanh Hóa ngày 29/7, ông Phạm Thế Khang - Chủ tịch Hội thư viện Việt Nam - chia sẻ: Văn hoá đọc ở trẻ em nói riêng sẽ không thể phát triển rộng lớn nếu hệ thống phát hành sách chỉ tập trung ở thành phố và trẻ em nông thôn, miền núi vẫn còn “đói sách”.

Đọc thêm...

 
 
24708:nhung-no-luc-moi-cua-hoang-quang-uyen-trong-tieu-thuyet-trong-voi-co-quoc Những nỗ lực mới của Hoàng Quảng Uyên trong tiểu thuyết “Trông vời cố quốc”

Những nỗ lực mới của Hoàng Quảng Uyên trong tiểu thuyết “Trông vời cố quốc”

 Nhà văn Hoàng Quảng Uyên đã viết về cuộc đời của Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh ở nhiều giai đoạn khác nhau, với nhiều thể loại văn học khác nhau mà phần lớn là thể loại tư liệu văn học lịch sử (Nhật ký trong tù, Số phận và lịch sử), thể loại tiểu thuyết (Mặt trời Pác Bó, Giải Phóng). 

Đọc thêm...

 
 
24707:tuong-phat-bang-dong-doc-dao-trong-dong-chay-van-hoa-viet-nam tượng phật bằng đồng

Tượng phật bằng đồng độc đáo trong dòng chảy văn hóa Việt Nam

Tượng phật bằng đồng là sản phẩm linh thiêng độc đáo được thờ phụng chủ yếu ở đình, chùa. Vốn là vật linh thiêng nên sản phẩm Tượng Phật bằng đồng luôn được chế tác công phu, nghiêm cẩn.

Đọc thêm...

 
 
24693:su-tro-lai-cua-kich-kinh-dien Sự trở lại của kịch kinh điển

Sự trở lại của kịch kinh điển

 Nhà hát Kịch Việt Nam vừa công bố dàn dựng vở kịch kinh điển “Romeo và Juliet” của đại văn hào Anh William Shakespeare. Đây là lần thứ ba tác phẩm kinh điển này được đưa lên sân khấu kịch Việt Nam. 

Đọc thêm...

 
 
24673:gin-giu-va-phat-trien-nghe-thuat-dan-toc-qua-san-khau-du-lich

Gìn giữ và phát triển nghệ thuật dân tộc qua sân khấu du lịch

Mỗi năm, Việt Nam đón hàng triệu lượt khách thăm quan trên thế giới đến các điểm du lịch trên cả nước để khám phá văn hóa và thiên nhiên tươi đẹp. Việc đưa nghệ thuật dân tộc vào phục vụ du khách đang góp phần tăng giữ gìn và lan tỏa tinh hoa văn hóa tới bạn bè quốc tế.

Đọc thêm...

 
 
24672:tphcm-trien-lam-hon-2000-dau-sach-cua-harpercollins TPHCM: Triển lãm hơn 2000 đầu sách của HarperCollins

TPHCM: Triển lãm hơn 2000 đầu sách của HarperCollins

 Hôm nay (19/7), Nhà xuất bản HarperCollins (Mỹ) phối hợp với Công ty FAHASA khai mạc triển lãm sách với quy mô hơn 2000 đầu sách HarperCollins  tại Nhà sách Nguyễn Huệ (Q.1, TPHCM). 

Đọc thêm...

 
 
24619:dieu-khac-tuong-vuon-ngon-ngang-tram-moi Điêu khắc tượng vườn: Ngổn ngang trăm mối

Điêu khắc tượng vườn: Ngổn ngang trăm mối

 Vườn tượng là một không gian điêu khắc, vừa là một công viên nghỉ ngơi giải trí, đồng thời mang tính một bảo tàng nghệ thuật ngoài trời. Tuy nhiên, những tác phẩm điêu khắc tượng vườn hiện nay dường như chưa được quan tâm đúng mức.

Đọc thêm...

 
 
24588:y-nghia-cua-lu-dong-co-trong-van-hoa-viet

Ý nghĩa của lư đồng cổ trong văn hóa Việt

Đối với người Việt, việc thờ cúng tổ tiên gần như trở thành một thứ tín ngưỡng. Không gia đình nào không có bàn thờ tổ tiên trong nhà, điều đó nhằm mục đích thể hiện lòng thành kính của người Việt đối với cha mẹ, ông bà, cụ kỵ, những người đã khuất.  

Đọc thêm...

 
 
24527:tranh-dong-tam-phat-khac-hoa-ve-dep-cuoc-song

Tranh đồng Tâm Phát – khắc họa vẻ đẹp cuộc sống

Từ những lá đồng nguyên chất, những nghệ nhân làng nghề truyền thống Vạn Điểm (Ý Yên, Nam Định) đã dùng đôi bàn tay tài hoa của mình thổi hồn vào đó để sáng tạo nên những bức tranh đồng mang đậm dấu ấn văn hóa Việt Nam.  

Đọc thêm...

 
 
24480:no-luc-dua-nghe-thuat-cheo-den-khan-gia Nỗ lực đưa nghệ thuật chèo đến khán giả

Nỗ lực đưa nghệ thuật chèo đến khán giả

 Bắt đầu từ tháng 6/2017, chiếu chèo Hà Nội sẽ sáng đèn tất cả các buổi diễn thứ 7 ở rạp Đại Nam (89 phố Huế). Đây là một nỗ lực lớn của các nghệ sĩ nhằm phát huy giá trị sân khấu truyền thống, đưa nghệ thuật chèo đến với đông đảo khán giả.

Đọc thêm...

 
 
24477:loat-biet-thu-lau-dai-co-tuyet-dep-gia-0-dong-gay-soc Loạt biệt thự, lâu đài cổ tuyệt đẹp giá 0 đồng gây sốc

Loạt biệt thự, lâu đài cổ tuyệt đẹp giá 0 đồng gây sốc

Chính phủ Italia đang rao bán 100 công trình lịch sử bao gồm các lâu đài, tu viện và biệt thự cổ với mức giá chỉ 0 đồng gây sốc.

Đọc thêm...

 
 
24388:chuyen-ngoi-lang-mang-ten-ngay-sinh-bac-ho-kinh-yeu Chuyện ngôi làng mang tên ngày sinh Bác Hồ kính yêu

Chuyện ngôi làng mang tên ngày sinh Bác Hồ kính yêu

Trên đường qua Đèo Ngang - nơi tiếp giáp giữa tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh - có một làng quê kiên cường vượt qua mọi khó khăn và đã lập nên những thành tích oanh liệt trong những năm chiến tranh chống Mỹ… Ngôi làng đó có tên gọi là làng 19 Tháng 5 thuộc xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch, Quảng Bình).

Đọc thêm...

 
 

Trang 1/2